Ink

A minimalistic jekyll theme for humans

Ink

Tuyển sinh đại học quốc tế năm 2018-Chuẩn hay chưa?

Tuyển sinh đại học quốc tế năm 2018 có nhiều sự thay đổi rõ rệt. Năm nay các trường Đại học phải công bố tỷ lệ sinh viên tốt nghiệp có việc làm sau 12 thánh kể từ khi tốt nghiệp, nếu không có thông tin này sẽ không được thông báo tuyển sinh

Năm 2018, Bộ GD-DT chưa công bố cơ chế và quy chế thi THPT quốc gia và Tuyển sinh đại học quốc tế, đại học chính quy, cao đẳng. Nhưng hầu như các trường Đại học trong nước đã bắt bầu xây dựng kế hoạch Tuyển sinh năm 2018. Điều đáng lưu ý trong năm nay là các trường Đại học bắt buộc phải công bố tỷ lệ sinh viên tốt nghiệp đã có việc làm sau 12 tháng kể từ thời điểm tốt nghiệp tại trường. Những trường nào không công bố thông tin này sẽ không được phép thông báo tuyển sinh năm 2018.

Bài viết dưới đây sẽ chia sẻ một số vấn đề cần được làm rõ trong vấn đề tuyển sinh năm 2018!

Tuyển sinh đại học quốc tế

Thi trước, xét tuyển sau liệu có đúng!

Tuyển sinh quốc tế-Đại học FPT đã công bố phương án tuyển sinh 2018 trên trang chính của trường. Phương án cụ thể như sau:

- Thí sinh có nguyện vọng học tại trường phải đáp ứng 2 tiêu chí sau: đủ tiêu chuẩn học đại học theo quy định của bộ GD&ĐT, trúng tuyển kỳ thi tuyển sinh hoặc đủ điều kiện tuyển thẳng vào trường.

- Trường hợp thí sinh không thuộc diện tuyển thẳng phải làm 2 bài thi ngày 13.5.2018: Một bài đánh giá năng lực và trình độ phổ thông và năng lực về ngành học đã đăng ký dự tuyển. Hai là thực hiện bài luận có chủ đề thông dụng nhằm đánh giá năng lực nghị luận của thí sinh.

- Khi có kết quả thi, trường sẽ công bố điểm chuẩn và thí sinh sẽ nộp hồ sơ xét tuyển.

Với phương án Tuyển sinh đại học quốc tế này, có một ưu điểm đó là tiết kiệm được thời gian và thí sinh có thể động trong việc lựa chọn ngành nghề và trường mình có nguyện vọng học. Nhưng lại có một nhược điểm đó là gây hiện tượng ỷ lại cho thí sinh.

Bên cạnh đó tại khu vực phía nam, nhiều trường Đai học đã bắt đầu công bố ngành học mới trong mùa tuyển sinh 2018 như Đại học Công nghiệp thực phẩm TP.HCM mở thêm ngành khoa học chế biến món ăn, Đại học sư phạm kỹ thuật TP.HCM mở thêm 5 ngành mới đó là Năng lượng sáng tạo; Kiến trúc; Quản lý xây dựng và Quản trị nhà hàng

Còn tại khu vực phía Bắc, một số trường cũng có nhu cầu mở thêm một số ngành học mới. Tuy nhiên vẫn đang trong thời gian chờ Bộ GD&ĐT phê duyệt nên chưa công bố chính thức.

Cơ chế Tuyển sinh đại học quốc tế, đại học chính quy, cao đẳng năm 2018 liệu có chuẩn?

Tuyển sinh đại học quốc tế

Một điểm đặc biệt trong quy chế tuyển sinh năm nay là các trường muốn tham gia tuyển sinh phải công bố tỷ lệ sinh viên tốt nghiệp có việc làm sau 12 tháng tốt nghiệp. Theo ông Vũ Ngọc Huyên, hiện là Trưởng ban công tác sinh viên Học Viện Nông nghiệp Việt Nam cho biết rằng mỗi năm trường đều lấy ý kiến phản hồi của sinh viên về vấn đề việc làm, từ đó điều chỉnh quy chế tuyển sinh và cơ chế giảng dạy cho hợp lý.

Các trường quốc tế đã bắt đầu Tuyển sinh đại học quốc tế năm 2018

Bên cạnh các trường nêu trên, thì một số trường đào tạo quốc tế cũng đang bắt đầu xây dựng chương trình tuyển sinh cho mình. Một trong số đó có thể kể đến là Trường Đại học Kinh tế TP.HCM kết hợp với đơn vị Viện đào tạo Quốc tế ISB trực thuộc UEH đã bắt đầu chương trình tuyển sinh các chương trình đào tạo quốc tế với nhiều ngành học và cấp bậc như: Cử nhân Quản trị kinh doanh, Thạc sĩ Hành chính công, Tiến sĩ quản trị kinh doanh. Các trường quốc tế và viện quốc tế có đặc điểm khác so với các trường còn lại là họ có sự liên kết với các trường Đại học của nước ngoài, chương trình đào tạo hoàn toàn bằng Tiếng Anh và đạt chuẩn quốc tế. 

Tuyển sinh đại học quốc tế có một yêu cầu dành cho các thí sinh có nguyện vọng học đó là phải đáp ứng được trình độ Tiếng Anh theo quy định của trường. 

Như vậy, với sự chia sẻ trên sẽ giúp thí sinh và gia đình thí sinh sẽ không bị hoang mang đối với quy chế tuyển sinh đại học năm nay. Từ đó, thí sinh có thể có được sự chuẩn bị tốt nhất.

Chúc các sĩ tử thi thật tốt nhé!