5 sai lầm khi luyện nghe tiếng anh giao tiếp

0
144

Khi bạn hỏi một ai đó rằng làm sao để nghe tiếng anh hiệu quả, thường bạn sẽ nhận lại được câu nói:”Hãy nghe thật nhiều.” Việc này không hẳn là sai, nhưng vấn đề ở đây là nghe như thế nào. Nếu bạn cứ cố nghe và hiểu 100% chắc chắn sẽ không thể nào nâng cao được trình độ, lại còn nhanh chán nản và bỏ cuộc. Học tiếng anh là cả một quá trình nỗ lực dài. Để tránh tình trạng chưa thành tài mà đã sớm “đầu hàng” thì British Council xin mang đến bạn 5 sai lầm phổ biến nhất trong quá trình luyện nghe tiếng anh giao tiếp. Hãy tham khảo để tránh phạm phải chúng nhé! 

Việc học sai phương pháp sẽ khiến cho quá trình học tiếng anh gặp nhiều khó khăn

Việc học sai phương pháp sẽ khiến cho quá trình học tiếng anh gặp nhiều khó khăn

Có một công thức chung cho mọi đối tượng

Bạn xem một video hướng dẫn nghe tiếng anh của một ai đó thành thạo ngôn ngữ này. Thế là bạn lao vào nghe những bài nghe bằng tiếng anh mà người đó gợi ý. Nhưng chỉ sau vài lần, bạn đã thấy chán nản vì chẳng hiểu gì cả. 

Trong tiếng anh có một câu rằng:”One size doesn’t fit all”- Không có một cỡ áo nào vừa với tất cả mọi người. Việc học tiếng anh cũng vậy. Nếu đã cố gắng luyện nghe mỗi ngày nhưng bạn vẫn chẳng thể nào tiến bộ. Điều đó có nghĩa là bạn đang cố mang một chiếc áo có kích thước không dành cho mình. 

Để luyện nghe tiếng anh hiệu quả bạn cần phải hiểu trình độ, sở thích và thời gian của mình. Khi trình độ thấp hãy chọn nghe những video ngắn và ở mức dễ. Sau đó từ từ nâng cao độ khó. Nếu bạn thích lĩnh vực thời trang thì hãy nghe thật nhiều về chủ đề này. Đừng thấy ai đó khuyên nghe chính trị, rồi bạn nghe theo một cách miễn cưỡng. Sẽ khiến bạn nhanh chán. Việc học tiếng anh sẽ vì thế trở nên điều gì đó ám ảnh bạn!

Hãy áp dụng phương pháp học phù hợp với mình

Hãy áp dụng phương pháp học phù hợp với mình

Cố nghe 100%

Hẳn ai học tiếng anh cũng có tâm lý muốn hiểu hết những gì mình nghe. Bỏ lỡ vài ý sẽ cảm thấy vô cùng khó chịu và dường như việc nghe đó chưa trọn vẹn. Với việc đặt mục tiêu nghe hiểu 100% hẳn sẽ là một việc sai lầm vô cùng. Ngay cả người bản xứ cũng không thể nghe hết 100% những gì người khác nói cơ mà. Lý do là vì tiếng anh có rất nhiều accent và trong một từ cũng có rất nhiều cách phát âm. Chưa tính đến việc tiếng anh là ngôn ngữ quốc tế, bạn sẽ phải nghe nó qua nhiều giọng từ nhiều người đến từ các quốc gia khác nhau. 

Trong thực tế, đối với những bài giảng hoặc họp bạn chỉ cần nắm bắt ý chính. Còn với việc giao tiếp, nếu nghe được 70-80% là coi như bạn đã thành công. Lưu ý rằng nếu nghe chưa rõ cứ mạnh dạn hỏi lại nhé! 

Nếu nghe được 70-80% là coi như bạn đã thành công

Nếu nghe được 70-80% là coi như bạn đã thành công

Dịch khi nghe tiếng anh

Đối với những ngày đầu học tiếng anh, dịch chính là hành động tự nhiên. Thế nhưng nếu muốn nâng cao kỹ năng thì dịch trong lúc nghe sẽ là trở ngại lớn. 

Bởi khi dịch bạn sẽ phải mất thời gian chuyển ngữ do đó khiến việc xử lý thông tin bị chậm lại, bạn sẽ không thể nắm rõ những ý chính vì lỡ mất thông tin. Bên cạnh đó, dịch đòi hỏi quá trình tìm từ tiếng việt tương ứng, nhưng nhiều từ tiếng anh rất khó để tìm từ giải nghĩa chính xác. Cuối cùng, khi dịch bạn sẽ tư duy bằng tiếng việt chứ không phải bằng tiếng anh. Với những lý do này, nếu muốn nghe tốt thì bạn nên tập dừng dịch qua tiếng việt khi nghe tiếng anh. Dịch chỉ phù hợp dành cho những dịch giả chuyên nghiệp được đào tạo bài bản mà thôi. 

Dừng ngay việc dịch sang tiếng Việt khi nghe tiếng Anh

Dừng ngay việc dịch sang tiếng Việt khi nghe tiếng Anh 

Cố nhớ và suy ngẫm kỹ câu vừa nghe

Như một thói quen tự nhiên khi nghe một câu nào đó còn chưa rõ nghĩa. Chúng ta thường có thói quen bận tâm nhiều đến nó và cứ suy nghĩ về ý nghĩa. Điều này khiến cho việc bỏ lỡ những câu sau. Làm mất khá nhiều thông tin cần nắm bắt. Thế nên, sẽ vô cùng sai lầm nếu bạn cứ nghĩ mãi về một câu đã qua không nghe rõ. Đối với các bài thi thì việc này là tối kỵ và sẽ làm ảnh hưởng đến chất lượng bài.

Vậy nên cách học tiếng anh giao tiếp hiệu quả, tốt nhất dành cho bạn là hãy tập trung vào những gì mình đang nghe và hiểu những gì đang diễn ra. Đừng bận tâm quá nhiều nếu có câu nào đó mình không kịp nghe rõ.

Cố suy ngẫm kỹ câu vừa nghe sẽ khiến bạn bị mất những thông tin quan trọng phía sau

Cố suy ngẫm kỹ câu vừa nghe sẽ khiến bạn bị mất những thông tin quan trọng phía sau

Luyện đọc để nâng cao kỹ năng nghe

Dẫu biết nghe và đọc là hai lĩnh vực liên quan nhau và bổ trợ cho việc nâng cao trình độ tiếng anh. Thế nhưng chúng lại hoàn toàn khác nhau. Bởi ký tự được sử dụng cho ngôn ngữ viết còn âm thanh được dùng cho ngôn ngữ nói. Khi đọc thì sẽ làm quen với mặt chữ, còn muốn nghe được thì phải hiểu về phát âm. Bởi vậy có rất nhiều người nghe thì không hiểu, nhưng đọc “transcript” của bài thì lại hiểu rất rõ.

Đối với đọc ngoài việc tăng vốn từ vựng và ngữ pháp ra thì không hỗ trợ được nhiều cho việc nghe. Bởi khi nghe còn phải chú ý đến cách phát ra âm, trọng âm, nối âm, giai điệu, ngữ điệu, và cả nuốt âm.

Bên cạnh đó ngôn ngữ viết thường trang trọng, đầy đủ hơn nhiều so với ngôn ngữ nói. Bởi thế nhiều người cảm giác gặp khó khăn khi nghe, đặc biệt là với những trường hợp giao tiếp không trang trọng. 

Đối với đọc ngoài việc tăng vốn từ vựng và ngữ pháp ra thì không hỗ trợ được nhiều cho việc nghe

Trên đây là 5 sai lầm phổ biến khi luyện nghe tiếng anh. British Council hy vọng rằng với những thông tin hữu ích này sẽ phần nào giúp bạn tránh được những lỗi cơ bản và cải thiện việc luyện nghe tiếng anh giao tiếp ngày càng tốt hơn. Hãy chọn một phương pháp học phù hợp, đừng cố ép bản thân vào một “kích thước” không dành cho mình, bạn nhé!