British Council chia sẻ kinh nghiệm học tiếng anh bằng video

0
349

Ở Việt Nam, tiếng Anh đang ngày càng được phổ biến và thông dụng. Đặc biệt, Tiếng Anh  rất quan trọng đối với một số ngành nghề mà khi bạn muốn thành công trong ngành nghề của mình thì bắt buộc bạn phải thành thạo Tiếng Anh. Vậy làm thế nào để học tiếng Anh một cách hiệu quả mà không chiếm quá nhiều thời gian? Bài viết dưới đây sẽ chia sẻ kinh nghiệm học tiếng Anh bằng video để mọi người tham khảo.

1. Che phụ đề khi học tiếng anh bằng video

Tiếng Anh thời nay có lẽ không còn được xếp vào danh mục ngoại ngữ (ngôn ngữ nước ngoài) nữa, mà có lẽ Tiếng Anh ngày nay đã trở thành ngôn ngữ thứ hai đối với người Việt. Khi chúng ta tiếp thu cùng một lúc hai ngôn ngữ thì chắc hẳn rằng chúng ta sẽ nhạy cảm hơn với ngôn ngữ mẹ đẻ. Một ví dụ cho thấy khi bạn tập trung nghe Tiếng Anh mà bên cạnh có người nói tiếng Việt, thì giác gian của chúng ta sẽ nhạy cảm với tiếng Việt hơn và chúng ta sẽ sao nhãng việc nghe tiếng Anh ngay lập tức, mặc dù bạn cũng không biết rõ câu chuyện mà người Việt đó đang nói là gì.

Điều này có liên quan gì đến việc khi luyện nghe Tiếng Anh bạn phải che phụ đề? Bởi vì hiện nay Tiếng Anh đang trở nên rất phổ biến, vì vậy các video sử dụng Tiếng Anh xuất hiện rất nhiều, để theo kịp nhu cầu đòi hỏi video có phụ đề dịch sang tiếng Việt để mọi lứa tuổi đều có thể hiểu. Bên cạnh đó nếu bạn sử dụng Youtube thì kênh này có chức năng dịch phụ đề cho bạn luôn. Nếu để nguyên phần phụ đề, khi xem, bạn sẽ chỉ đọc phụ đề tiếng Việt thay vì tập trung vào phần nghe tiếng Anh. Vì vậy, nếu mục đích của bạn là xem video với mục đích học tiếng Anh, việc đầu tiên bạn nên xem xét là che phụ đề đi. Theo thời gian, khả năng nghe của các bạn sẽ tiến bộ hơn bạn nghĩ đấy. Lúc đó bạn sẽ chỉ còn tập trung vào ngữ điệu mà thôi.

2. Lựa chọn loại video

Ngày nay, với sự phát triển mạnh mẽ của công nghệ, chúng ta có rất nhiều sự lựa chọn loại hình để học tiếng Anh. Một trong những cách mà không tốn phí và hiệu quả đó là học tiếng Anh trên các kênh trên Youtube. Có rất nhiều kênh với những chủ đề và nội dung khác nhau. Vì vậy việc lựa chọn kênh nào, nội dung nào phù hợp với bạn là tùy thuộc vào khả năng, sở thích của các bạn. Tuy nhiên không nên chọn các chủ đề chuyên ngành, vì ngôn ngữ chuyên ngành nếu như bắt tay ngay vào học nó trước thì có thể nó sẽ làm bạn nản vì tính không thông dụng của nó. Khi mới bắt đầu bạn nên chọn video ngắn, có nội dung liên kết thành chuỗi để dễ thích nghi.

Dưới đây là một số kênh Youtube học tiếng Anh hiệu quả các bạn có thể tham khảo.

lựa chọn video phù hợp để học tiếng anh trực tuyến

Học tiếng Anh trên kênh của thầy Kenny Nguyễn:

Thầy Kenny là một trong những người dạy tiếng Anh miễn phí trên Youtube, thầy Kenny đã đăng tải hơn 60 video gồm nhiều bài giảng khác nhau. Đặc biệt với lối dẫn hài hước và giải thích cặn kẽ, cách dạy của thầy Kenny thu hút các học trò Việt Nam. Cách dạy đầy thu hút và hấp dẫn của thầy sẽ giúp các bạn tiến bộ một cách rõ rệt.

Tự học tiếng Anh giao tiếp cùng Mr. Duncan:

Thầy Duncan là một giảng viên người Anh. Ở kênh này bạn sẽ có thể học toàn diện về tiếng Anh: nghe – nói – đọc – viết. Và những video của thầy rất hấp dẫn và sinh động sẽ giúp bạn cải thiện tiếng Anh một cách nhanh chóng.

Rachel English

Đây là kênh phù hợp cho các bạn muốn luyện chuyên về nghe và phát âm. Kênh này giảng dạy theo giọng theo giọng Anh – Mỹ cực kỳ chuẩn. và Rachel từng là ca sĩ, vì thế giọng nói, cách phát âm cực hấp dẫn và dễ nghe.

JenniferESL

Đây là kênh giúp bạn phát âm chuẩn Anh. Những video của kênh sẽ giúp bạn hào hứng mỗi khi học. Tất tần tật những gì mà người Anh phát âm sẽ có ở kênh  này.

Private English Portal

Nếu cách đọc, cách phát âm là khó khăn đối với tất cả chúng ta khi học nói tiếng Anh thì kênh này sẽ giúp bạn vấn đề đó. Đây là kênh chuyên về ngữ điệu, cách phát âm, giúp bạn học một cách nhanh chóng và hiệu quả. Học giao tiếp của Steve Ford.

Minoo Anglo-Link

Đây là một trong những kênh giúp bạn học toàn diện tiếng Anh. Đây là kênh tiếng Anh của Minoo Short – UK, một giáo viên vô cùng nổi tiếng. Kênh là những bài học khoảng vài phút, tập trung chuyên vào các chủ đề riêng như: phrasal verbs, modal verbs, vocabulary, kỹ năng nghe, …

British Council Learning English

Đây là kênh gồm những video được thực hiện một cách chuyên nghiệp của Hội đồng Anh British Council. Kênh cung cấp rất nhiều bài học bài học ngữ pháp dưới hình thức phim hoạt hình rất dễ hiểu cũng như là đưa ra những video sinh động dựa trên tình huống thực tế.

ENGVID.COM

Để theo được chương trình của kênh này bạn phải thật sự kiên trì và kiên nhẫn. Kênh này chia các bài học thành 3 cấp độ từ thấp đến cao: Beginner – Intermediate – Advanced và 14 chủ đề như: tiếng Anh thương mại, luyện nói, ngữ pháp, từ lóng, …

Bên cạnh đó, sau khi kết thúc mỗi bài học sẽ có một phần kiểm tra mức độ tiếp thu và lượng kiến thức bạn học được. Bạn vừa học vừa được test tổng kết sau mỗi phần học, đây là cách tạo động lực rất lớn phải không nào?

SOZO EXCHANGE

Đây là một trong những kênh giúp bạn cải thiện được phần phát âm của mình. Bạn có thể để bản thân mình lười biếng một chút và vẫn có thể học được phát âm anh chóng.

LEARNING ENGLISH WITH LET’S TALK

Bạn có thể học đầy đủ các mục đích học tiếng Anh của mình qua kênh này, bởi vì kênh này giúp bạn học tiếng Anh cả ngữ âm, giao tiếp, ôn thi,…

ESL AND POPULAR CULTURE

Đây là kênh cung cấp cho các bạn các bài học tiếng Anh về các chủ đề văn hóa từ các quốc gia khác nhau. Qua đó bạn có thể vừa học tiếng Anh vừa đi du lịch vòng quanh thế giới.

Dan Hauer

Mặc dù đang có nhiều ý kiến trái chiều về Dan. Tuy nhiên bạn có thể tham khảo những video của Dan. Dan đã tạo ra rất nhiều video học tiếng Anh rất dễ hiểu bằng tiếng Việt kết hợp tiếng Anh.

COMMUNITY CHANNEL

Đây là một trong những kênh giúp bạn học tiếng Anh giao tiếp một cách hiệu quả. Kênh này tổng hợp những video chia sẻ những điều trong cuộc sống và nhiều câu chuyện có thật với một cách bày thú vị, hài hước.

VOA LEARNING ENGLISH

Nếu bạn hay đọc báo thì đây là một sự lựa chọn phù hợp cho bạn. Kênh này là kênh của đài VOA. Những bài báo có phụ đề được thể hiện bởi một giọng đọc chậm, phù hợp cho các bạn luyện kỹ năng Nghe cũng như phát âm theo.

REAL ENGLISH

Đây là kênh Tiếng Anh phù hợp với các bạn mới bắt đầu học Tiếng Anh. Bạn có thể dễ dàng học theo các video gồm nhiều chủ đề đa dạng. Tất cả các video ở kênh này đều có phụ đề kèm theo, rất dễ cho các bạn có thể theo dõi. Nội dung của các video được lấy từ đời sống giao tiếp hàng ngày, vì thế rất gần gũi trong việc học Tiếng Anh giao tiếp.

ESL4FREE

Kênh youtube này, các bạn có thể tìm thấy các tips Reading hay nhất theo từng dạng bài được trình bày rất chi tiết, dễ hiểu. Và việc học theo và áp dụng các bài học của nó sẽ giúp bạn tăng trình độ phần đọc Reading lên rất nhiều.

DAILY ENGLISH

Như tên gọi của nó. Mỗi ngày bạn dành ra một ít thời gian để học, tích tiểu thành đại sẽ rất hiệu quả. Nếu bạn không biết bắt đầu từ đâu thì đây sẽ là một trong những kênh giúp bạn không còn lăn tăn về điều đó.

IELTS OFFICIAL

Đây là một trong những kênh giúp bạn luyện kỹ năng Speaking của IELTS. Ở kênh này sẽ có rất nhiều bài nói speaking với nhiều nhánh điểm khác nhau được lập một cách sinh động, hấp dẫn.

8 IELTS

Đây là một trong những sản phẩm của Đài truyền hình Việt Nam. Và những nhân vật, những khách mời ở đây đều là những người có điểm IELTS 8.0 trở lên. Đây là kênh mà bạn có thể học hỏi được rất nhiều kinh nghiệm học IELTS từ những người đi trước giàu kinh nghiệm.

Học tiếng anh qua video là phương pháp thích hợp cho mọi lứa tuổi

Kênh học tiếng Anh qua video phim ngắn có phụ đề

Học bất cứ một ngôn ngữ nào cũng cần phải có động lực. Vì vậy, nếu bạn thích xem phim, tại sao không thử học bằng cách xem những phim ngắn có phụ đề?

Bạn yêu thích các bộ phim bom tấn? Bạn là một tín đồ “cày phim”, vậy thì đây là một trong những phương pháp phù hợp nhất với bạn rồi đây. Vừa học vừa cày phim quả là thú vị đúng không nào? Tuy nhiên để học hiệu quả thì bạn thì bạn nên chọn những video phim ngắn để không bị choáng ngợp.

3. Phương pháp học tiếng Anh bằng video

Tùy vào mục đích học tiếng Anh của bạn là gì mà bạn cần có những phương pháp xem video như thế nào cho hiệu quả. Nếu mục đích của bạn là luyện nghe thì bạn có thể nghe một vài từ khóa trong đoạn hội thoại và đoán xem nghĩa của đoạn văn là gì dựa trên một số từ khóa.Sau đó bạn có thể viết chúng ra giấy và tiếp tục đoán và viết. Sau đó bạn kiểm tra lại phần phụ đề thuyết mình và kiểm tra lại là mình đã nghe đúng chưa. Để nghe một cách thành thạo thì bạn nên nghe đi nghe lại đoạn video ấy và lặp đi lặp lại cấu trúc nghe – viết, nghe – viết.

Nếu mục đích của bạn là luyện phát âm, và bạn phải chắc chắn rằng khả năng nghe của mình tương đối tốt thì bạn sẽ dùng phương pháp này. Bạn nên cố gắng nghe cách phát âm của các từ khóa trong đoạn hội thoại và bạn có thể viết ra giấy và xem cách đọc, cách phiên âm chữ đó trong từ điển như thế nào sau đó bạn nghe giọng đọc và đọc theo, lặp đi lặp lại như một thói quen. Một lưu ý là  giọng đọc của người đọc có thể nghe khác nhau, vì học có thể là người Anh, người Mỹ, hoặc Philippines, Australia,…hoặc trong cùng một quốc gia cũng xuất hiện những giọng đọc, ngôn ngữ mang tính chất vùng miền giống như Việt Nam chúng ta cũng có nhiều giọng đọc ở các vùng miền khác nhau vậy. Việc phân biệt được giọng đọc sẽ giúp bạn lựa chọn giọng nghe phù hợp với mình.

Nếu mục đích của bạn là học giai điệu tức là cách phát âm, các bạn có thể lẩm bẩm theo người nói. Nếu “bắt” được cả câu, các bạn có thể bắt chước nói đi nói lại một câu theo đúng ngữ điệu của của người nói trong đoạn văn, cả về giọng đọc lên xuống, nhấn âm, cách ngắt câu,…. Nếu không, cứ ê a theo giai điệu và nhịp điệu. Như vậy, các bạn sẽ dần quen với cách nói tự nhiên trong tiếng Anh.

Khi xem video tiếng Anh, cố gắng tập trung hết sức có thể và tạo việc xem video hàng ngày thành một thói quen. Việc lặp đi lặp lại của ngôn ngữ sẽ làm bạn có khả năng phản xạ với ngôn ngữ. Mỗi ngày với 30 phút. Ban đầu bạn sẽ cảm thấy nó rất buồn chán và cực kỳ tẻ nhạc. Nhưng hãy kiên nhẫn, kết quả mà bạn nhận được sẽ thú vị hơn bạn nghĩ.

Việc nghe cũng liên quan đến tâm lý não bộ. Khi não bộ làm việc theo thói quen. Những âm thanh quen thuộc sẽ được não bộ giữ lại xử lý. Những âm thanh lạ sẽ cho qua. Vì vậy, việc nghe một ngôn ngữ mới cũng cần được luyện tập. Bạn nghe càng nhiều sẽ giúp não bộ quen với âm thanh đó. Ban đầu việc cố gắng nghe sẽ làm bạn cảm thấy khó chịu, vì não bộ từ chối xử lý thứ âm thanh lạ đó. Nghe càng nhiều là bạn đang bảo với não bộ là hãy thích nghi và xử lý âm thanh này. Vì vậy, khi nghe nhiều, não bộ của bạn sẽ có thể phân biệt và phản ứng tốt hơn với âm thanh đó. Ban đầu, bạn hầu như không thể phân biệt được chúng nói gì nhưng sau một thời gian việc đó trở nên dễ dàng. Bạn dần nhận ra được nhiều từ quen thuộc, dần dần bạn có thể gần như hiểu ý người ta nói mà bộ não của bạn không cần “dịch” sang tiếng Việt.

>>> Tìm hiểu thêm: cách học tiếng anh giao tiếp hiệu quả