Nguồn nhân lực công nghiệp: sự thiếu hụt giữa cung và cầu

0
563
Nguồn nhân lực công nghiệp: sự thiếu hụt giữa cung và cầu

Mặc dù có sự nâng cao chất lượng đáng kể trong những năm gần đây, vấn đề cải cách nền giáo dục và nâng cao chất lượng giáo dục vẫn là những chủ để bàn cãi tranh luận được quan tâm nhiều tại quốc hội nói chung và cả xã hội nói riêng. Điều này chứng tỏ ngành giáo dục đào tạo đã không đáp ứng được nhu cầu đòi hỏi của xã hội, đặc biệt là trong thời gian tới. Liên quan đến vấn đề phát triển nguồn nhân lực công nghiệp có hai loại hình đào tạo liên quan trực tiếp tới nguồn nhân lực công nghiệp đó là đào tạo cao đẳng đại học và đào tạo hướng nghiệp. Những nghiên cứu gần đây chỉ ra rằng hệ thống giáo dục đại học của Việt Nam hiện chất lượng chưa cao và chưa đáp ứng được nhu cầu học tập và nhu cầu tuyển dụng lao động chất lượng cao của doanh nghiệp. Nguyên nhân chủ yếu của tình trạng này có thể kể ra là:

– Thiếu đội ngũ quản lý chuyên nghiệp trong các trường đại học cả cấp hệ thống lẫn cấp trường

– Khung chương trình, phương pháp và trang thiết bị giảng dậy đào tạo lạc hậu, không cập nhật đổi mới theo yêu cầu của thực tiễn

– Học liệu và trang thiết bị phục vụ học tập và thực hành cho sinh viên thiếu và chất lượng lượng thấp

– Thiếu hệ thống kiểm định chất lượng đào tạo trong thời gian dài và chỉ gần đây Bộ giáo dục mới thành lập Cục khảo thí và Kiểm định chất lượng

– Thiếu sự hợp tác liên kết giữa các cơ sở đào tạo dẫn đến lãng phí nguồn lực và không động viên được nguồn lực chung

– Thiếu cân bằng trong các hệ và ngành đào tạo, sự phân bố không đều về mặt địa lý của các sinh viên được tuyển chọn vào đại học Những khía cạnh kể trên đã được phân tích và đề cập nhiều tại các hội thảo quốc gia về giáo dục và đặc biệt là trong khuôn khổ dự án Giáo dục đai học Việt Nam-Hà lan. Và kết quả phân tích cây vấn đề của giáo dục đại học và cao đẳng của Việt Nam của các cuộc hội thảo này được thể hiện ở hình 4.

Từ quan điểm nhìn nhận của các nhà đầu tư nước ngoài là những người có nhiều kinh nghiệm trong việc đánh giá nguồn nhân lực công nghiệp tại các quốc gia khác nhau, thì nguồn nhân lực công nghiệp của Việt Nam còn yếu và kém lợi thế so với các quốc gia trong khu vực như Thái lan, Malaysia và Trung Quốc (JETRO 2005).

Tuyển phiên dịch tiếng Hàn kiêm tổng vụ

Sau các nhà đầu tư Nhật, các DN đến từ Hàn Quốc cũng ngày càng phát triển tại Việt Nam, số lượng lao động tìm việc làm tiếng Hàn cũng ngày càng tăng lên. Một số ngành nghề các công ty Hàn Quốc thường xuyên tuyển dụng như là: phiên dịch viên tiếng Hàn và nhân viên tổng vụ. Sau đây, Vieclambank tuyển dụng nhân sự biết tiếng Hàn làm việc tại Long An:
Công ty: Công Ty Sản Xuất Điện Trở Nhiệt, Sensor, Linh Kiện Đèn Led
Địa điểm làm việc:
Long An, KCN Tân Kim, Cần Giuộc, Long An
Mức lương:
400 – 600 USD
Ngành nghề:
Nhân sự, Biên phiên dịch, Hành chánh – Thư ký
Mô tả công việc:
– Phiên dịch Tiếng Hàn cho bác quản lý người Hàn Quốc
– Hổ trợ các công việc tổng vụ hành chính
– Liên lạc về công việc với khách hàng và chi nhánh nhà máy ở Hàn Quốc
Mọi thông tin chi tiết về việc làm cũng như công ty chuyên tuyển dụng nhân sự Vieclambank xin vui lòng liên hệ với chúng tôi.

.