Những điều cần biết về tiếng anh cấp 2 cho học sinh trung học cơ sở

0
465

Với các em ở độ tuổi thiếu niên thì việc học tiếng anh không chỉ là vui như các em thiếu nhi nữa, mà ở độ tuổi này, các em cần phải có một kế hoạch học tập lâu dài và chất lượng. Bởi vậy, cha mẹ cần tìm cho các em mình một địa chỉ học tiếng anh cấp 2 uy tín, một giáo trình học phù hợp với đường hướng phát triển của các em.

Bài viết này sẽ chia sẻ về phương pháp dạy tiếng anh hay cho các giáo viên và phương pháp học tiếng anh cấp 2 tốt cho các em trung học cơ sở.

1. Phương pháp dạy tiếng anh cấp 2 có hiệu quả tốt dành cho các giáo viên.

  • Vì sao các em học sinh cấp 2 thường không mấy hứng thú với môn tiếng anh?

Có bao giờ các giáo viên tiếng anh tự hỏi điều nay chưa? Giáo viên nên là người truyền cảm hứng học tập khám phá cho học sinh hơn là người dạy. Tạo hứng thú động lực cho các em học tiếng anh là rất quan trọng, sự tự giác và chăm chỉ ở các em chỉ được phát huy khi các em cảm thấy hứng thú với việc học. Vậy làm thế nào để các em học sinh cảm thấy hứng thú khi học tiếng anh cấp 2? 

Phương pháp dạy tiếng anh chủ yếu ở nước ta hiện nay đa phần là đọc- chép, làm cho người học không chủ động, ù lì ngồi một chỗ nên sẽ gây nhàm chán, học sinh không muốn cùng xây dựng bài, thế nên kết quả học tập môn tiếng anh không đạt được hiệu quả cao. Tâm lý chán nản với môn tiếng anh trong một thời gian dài, kết quả học tập ngày càng sa sút vì kiến thức tiếng tiếng anh hỏng quá nhiều là một điều đáng báo động trong ngành giáo dục hiện nay. Do đó các giáo viên cần có những phương pháp dạy mới, sôi nổi sinh động kích thích tư duy, khơi dậy hứng khởi học tiếng anh cấp 2 cho các em. 

  • Phương pháp dạy tiếng anh cấp 2 hiệu quả

Các phương pháp dạy tiếng anh cấp 2 hay mà các giáo viên nên biết

Khi vào trung học cơ sở (10-15 tuổi), trẻ có những phát triển vượt trội về tâm lý và trí tuệ, khả năng tư duy, biện luận và bước đầu xây dựng nền tảng kiến thức cho tương lai. Các phương pháp học tiếng anh của bậc tiểu học như trò chơi hay các mẫu câu giao tiếp thông dụng, tỏ ra đơn điệu và không còn hiệu quả như trước, các em cảm thấy nhàm chán khi học bằng các phương pháp như vậy. Thay vào đó, trẻ dồn sự hào hứng vào các môn học tự nhiên, xã hội mới mẻ hơn, kích thích sự tư duy hơn. Vì thế giáo viên cần phải có những phương pháp dạy học đổi mới phù hợp với lứa tuổi thanh thiếu niên.

Một trong những phương pháp dạy tiếng anh hiệu quả cho các em học sinh cấp 2 là học ngoại ngữ lồng ghép với kiến thức. Đây là phương pháp học ngoại ngữ gần giống nhất với cách chúng ta học tiếng mẹ đẻ. Phương pháp này tập trung phát triển 3 kỹ năng quan trọng cho trẻ đó là: kỹ năng tiếng anh, kiến thức khoa học xã hội và kỹ năng học thuật. Để đạt được điều này, giáo viên giảng dạy phải thiết kế chương trình học đa dạng, nội dung mới mẻ, có nhiều hoạt động phong phú, khiến các em chủ động khám phá kiến thức và phát huy tối đa khả năng ngôn ngữ. Các em dễ bị cuốn hút bởi những bài học tiếng anh mới mẻ, gắn liền với chủ đề mà các em yêu thích, chẳng hạn như ngôi sao ca nhạc các em yêu thích, diễn viên điện ảnh, khám phá khoa học thám hiểm… Bên cạnh đó, các kỹ năng như thuyết trình, tư duy phản biện, làm việc nhóm, giải quyết vấn đề, tra cứu thông tin, viết luận và viết báo cáo… cũng được đưa vào chương trình nhằm khai thác thế mạnh của các em.

Đồng thời các phương pháp dạy tiếng anh cấp 2 cũng nên tạo cho các em sự tự tin nhất định, tạo cho các em niềm đam mê với tiếng anh nói riêng và khám phá tri thức nói chung. Giúp các em cảm thấy giờ học tiếng anh lí thú, kích thích tò mò và tìm ra lĩnh vực mà mình đam mê thông qua các chủ đề học tiếng anh. 

Trung tâm tiếng anh British Council là trung tâm tiếng anh có nhiều phương pháp dạy tiếng anh khá mới lạ và hiệu quả cho đủ mọi lứa tuổi, đặc biệt là cho học sinh cấp 2. British Council hay còn biết đến với tên là Hội Đồng Anh là một trung tâm úy tín, chất lượng được khẳng định rất tốt qua nhiều năm nay. Ở British Council các chương trình tiếng anh cấp 2 được thiết kế khá thú vị, các em được học tiếng anh kết hợp với rèn luyện sự tự tin, được khám phá thế giới xung quanh qua các chủ đề bài học thú vị và chú trọng các kĩ năng xã hội như thuyết trình, hoạt động tập thể … Đây là một trung tâm chất lượng các bậc bố mẹ có thể tham khảo cho các em.

British Council- một trung tâm tiếng anh dạy rất tốt tiếng anh cấp 2 hiện nay

2. Để học tốt tiếng anh cấp 2, học sinh cần chú ý những điều gì?

  • Học tiếng anh một cách vui vẻ, không đối phó, không học chỉ để thi.

Học để thi là tâm lý chung của các em học sinh hiện nay, học không có một tí đam mê nào cả. Vậy làm sao để bản thân cảm thấy việc học tiếng anh thú vị hơn? 

Các em có thể tự tạo động lực học bằng cách học tiếng anh trên nhiều phương tiện khác nhau như: sách ngoại văn, truyện, báo chí, bảng tin, phim ảnh, bài hát, … mà các em có thể tự mình tìm thấy ở bất cứ đâu, xung quanh cuộc sống của mình. Những điều rất gần gũi như vậy cũng có thể giúp ích các em trong quá trình học tiếng anh đấy. Với cách này, các em có thể học tiếng anh lúc rãnh rỗi hay những lúc giải trí, lại cảm thấy học tiếng anh không khô khan nhàm chán.

Học tiếng anh cấp 2 với tâm lý thoải mái sẽ cảm thấy việc học nhẹ nhàng hơn

  • Trường từ vựng theo chủ đề

80% người học “thú nhận” rằng điều họ cảm thấy không thoải mái và thiếu tự tin nhất khi giao tiếp với người khác là do không biết nói gì. Nghe thì có vẻ buồn cười nhưng thực chất hệ quả này đến từ nhiều nguyên do khác nhau. Nguyên nhân có thể đến từ việc thiếu chủ đề trò chuyện, có kiến thức nền hay chuyên môn khác nhau, hay phần trăm nhiều nhất vẫn là không có vốn từ cần thiết để nói đến chủ đề ấy. Chắc hẳn ai trong chúng ta cũng đã vấp phải trường hợp này, khi cảm thấy lạc lõng trong cuộc hội thoại do không hiểu những gì đang diễn ra. Bây giờ tưởng tượng đó lại là một cuộc hội thoại bằng tiếng anh, chắc hẳn phải tệ hơn đúng không?

Để không đi vào vết xe đổ của nhiều người thì các em nên có cách hiệu quả nhất để giải quyết vấn đề này là chuẩn bị sẵn số lượng từ tương đối, bắt đầu với những chủ đề mà các em quan tâm. Các em không cần phải là một cuốn bách khoa toàn thư biết tất, nhưng ít nhất hãy biết mở rộng câu hỏi, mở rộng vấn đề khi nói chuyện về các chủ đề mà các em yêu thích.

  • Tự học là chìa khóa vàng

Ngoài các giờ học thêm, các lớp gia sư, việc học tiếng anh cấp 2 cho học sinh hay với mọi độ tuổi đều cần người học dành riêng một khung thời gian đủ lớn cho việc tự học. Còn nếu chưa có đủ động lực, phương pháp hay cần tư vấn thêm, hãy tìm đến những người có kinh nghiệm, hoặc học nhóm cùng với bạn bè.Và đừng ngại ngùng khi đặt những câu hỏi mà mình thắc mắc nhé.

Học tiếng anh cấp 2 cùng bạn bè- một cách học hiệu quả

  • Thực hành thật nhiều.

Bản chất của việc học ngoại ngữ là nghe, thấy và bắt chước lại, thế nên nếu chỉ dành thời gian thôi thì các em cũng chỉ hoàn thành được 50% học phần. Dành nhiều thời gian nói trên lớp, thực hành cùng những người bạn, nhắc lại những câu thoại hay trong phim, hay nhiều khi tự nói với chính bản thân cũng là một cách tập luyện hoàn toàn khả thi. “Như thế có kỳ lạ lắm không?” Lúc đầu thôi, nhưng sau khi đã quen dần các em sẽ nhận thấy sự thay đổi đáng kể trong kỹ năng của mình. Không những từ tốn, tự tin hơn, mà tốc độ nói, âm lượng và phát âm cũng sẽ được cải thiện rõ rệt đấy.

Thực hành nhiều giúp các em học tiếng anh cấp 2 tốt hơn

Qua những chia sẻ trên mong rằng đã có thể giúp ích cho các em học sinh học tiếng anh cấp 2 cũng như các bậc giáo viên có thể tham khảo các phương pháp dạy mới, giúp bài dạy của mình sinh động, các em học tiếng anh sẽ thấy hiệu quả hơn nhé.

>>>>Xem thêm Tiếng Anh lớp 6 cho học sinh