Những xu hướng giáo dục đang bá chủ thế giới

0
333
Những xu hướng giáo dục đang bá chủ thế giới

Trong vòng 10 năm trở lại đây, con số du học sinh Việt Nam tại các nước trên thế giới đã tăng gấp 10 lần và học bổng là con đường được nhiều sinh viên lựa chọn và hoàn thành giấc mơ chinh phục kiến thức của mình. Và bạn có biết đến chương trình Đường lên đỉnh Olympia, đã 16 vòng nguyệt quế được trao, 16 cái tên được vinh danh, những nhân tài đã lên đường và chỉ có 1 người quay trở về với quê hương. Vậy nguyên nhân là vì đâu? Có phải chăng nền giáo dục nước ta đã không còn không hợp với những xu hướng giáo dục đang bá chủ thế giới. Vì thế, điểm đến của họ cũng rộng hơn, xa hơn, vươn dài tới tận 49 quốc gia. Giờ đầỵ không còn thấy họ chỉ loanh quanh ở những đất nước có bề dày về đào tạo quốc tế hay truyền thống đón tiếp sinh viên Việt Nam (úc, Mỹ, Singapore, Vương quốc Anh và Trung Quốc), mà kể cả những nước mới nổi như Thổ Nhĩ Kỳ, Nam Phi, Ai Cập…

Bảng báo cáo về xu hướng dịch chuyển của sinh viên quốc tế được QS (Hội nghị Giáo dục Quốc tế) phát hành tháng 1 năm 2014 cho biết, tuy vẫn giữ được những vị thế hàng đầu, nhưng sự quan tâm của sinh viên toàn cầu dành cho bốn “ông trùm” du học Úc, Anh, Mỹ, Canada đã có sự sụt giảm ở năm 2013, so với bốn năm trước đây. Cụ thể, Mỹ giảm 6.6%, Anh giảm 8.1%, Canada giảm 5.8% và Úc giảm 6.3% so với năm 2009. Ngược lại, nước Đức lại vùng lên (tăng 8.9%) cùng các quốc gia châu Âu khác: Pháp (2.2%), Thụy Sĩ (s.8%), Hà Lan (4.4%) và Thụy Điển (3.2%).

Ngoài ra, sinh viên cũng đang quan tâm nhiều hơn đến việc du học ở các quốc gia lân cận, điều này được gọi tên là sự phân vùng trên lĩnh vực giáo dục đại học toàn cầu (regionalization). Nếu trước đây rất ít người coi Trung Đông là điểm đến du học thì giờ đầy nhiều sinh viên ở các nước lân cận và châu Phi đã để mắt tới những đất nước này.

Nếu phân chia những lựa chọn điểm đến du học theo phương diện ngoại ngữ, kết quả là những nước nói tiếng Anh nổi trội hơn hẳn. Có tới 98% sinh viên Việt Nam đã chọn theo đuổi tiếng Anh, rồi mới tới tiếng Pháp, tiếng Nhật và tiếng Đức. Trong năm 2012, ở Úc, số sinh viên Việt Nam theo học là hơn 22.000, còn nước Mỹ tuy nổi tiếng đắt đỏ nhưng vẫn là điểm đến của hơn 15.000 người theo học.

Trong quá trình tham gia cộng tác với một số trung tâm tư vấn du học, rồi sau này thêm The Tree Academy, tôi nhận được rất nhiều tin nhắn của các bạn sinh viên hỏi về việc du học ở các nước nói tiếng Pháp. Câu này dễ mà không dễ. Những nước nói tiếng Pháp hay có vùng lãnh thổ nói thứ ngôn ngữ Molière thì chỉ có bấy nhiêu thôi (Pháp, Thụy Sĩ, Bỉ).

Xếp hạng các đại học thế giới của Times Higher Education (Times Higher Education World Universities Rankinghoịc THE World University Rankings) là cuộc bình chọn xếp hạng các trường cao đẳng và đại học trên toàn thế giới bởi Tạp chí Times Higher Education (THE) của Liên hiệp Anh. Bảng xếp hạng của THE được đánh giá là một trong những bảng xếp hạng giáo dục có uy tín và ảnh hưởng lớn nhát trên thế giới. THE bắt đầu xuất bản Xếp hạng các đại học thế giới của THE-QS vào năm 2004 với sự hợp tác với dữ liệu được cung cấp bởi Qụacquarelli Symonds (QS). Từ năm 2010, THE và QS có những bảng xếp hạng riêng.