Tháo gỡ khó khăn trong giải quyết việc làm tại Bắc Ninh

0
565
Tháo gỡ khó khăn trong giải quyết việc làm tại Bắc Ninh

Một trong những biện pháp để giải quyết việc làm tại Bắc Ninh và thực hiện giảm nghèo bền vững, đó chính là xuất khẩu lao động. Thế nhưng, trong 3 năm trở lại đây, số lượng lao động tham gia xuất khẩu giảm đáng kể.

Theo Phó Giám đốc Sở Lao động- Thương binh và Xã hội, Ông Đỗ Thanh Quang cho biết có 4 nguyên nhân khiến số lượng xuất khẩu lao động giảm.
– Ảnh hưởng bởi những biến đổi về chính trị suy thoái kinh tế khiến thị trường lao động có thu nhập khá bị thu hẹp.
– Thị trường xuất khẩu lao động sang Hàn Quốc bị đóng băng.
– Nguồn lao động có trình độ thấp nên không đáp ứng được nhu cầu công việc, trong khi lại thiếu sự liên kết trong việc tạo nguồn lao động.
– Người lao động muốn tìm việc làm tại Bắc Ninh hơn là ra nước ngoài làm việc.

Vì vậy, Sở Lao động – Thương binh và Xã hội và các doanh nghiệp, các địa phương đang nỗ lực phối hợp với nhau để tìm ra giải pháp để thúc đẩy thị trường xuất khẩu lao động sôi động trở lại. Tăng cường nâng cao nhận thức, giúp người dân nắm rõ thông tin khi làm việc tại nước ngoài. Kiểm soát thông tin của các doanh nghiệp xuất khẩu lao động để tránh những trường hợp lừa đảo gây thiệt hại cho người lao động. Đẩy mạnh hoạt động liên kết giữa các địa phương để nắm bắt nhu cầu lao động, tổ chức các phiên giao dịch việc làm để người dân có cơ hội tiếp xúc trực tiếp với nhà tuyển dụng. Tăng cường công tác thanh tra, quản lí của các ban ngành nhằm tạo ra môi trường tuyển dụng lành mạnh.

Bên cạnh đó, tại Bắc Ninh có nhiều trường hợp lao động cư trú bất hợp pháp tại nước ngoài sau khi hết hạn hợp đồng. Để giảm thiểu tình trạng này, Chính phủ cũng đã ban hành Nghị định 95/2013/NĐ-CP về quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực lao động, bảo hiểm xã hội và đưa người lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng với mức phạt lên đến 100 triệu đồng. Bắc Ninh cũng đã quyết liệt thực hiện nên đã giảm thiểu đáng kể tình trạng này.

Để giải quyết những vấn đề về việc làm tại Bắc Ninh, đặc biệt là trình trạng xuất khẩu lao động đang giảm đi như hiện nay, cần sự phối hợp của các ban ngành, các cấp lãnh đạo hơn nữa trong việc tổ chức sàn giao dịch việc làm cũng như nâng cao nhận thức của người dân, giúp họ hiểu rõ quyền lợi, trách nhiệm của mình thì mới mong thị trường xuất khẩu lao động khởi sắc.